Hệ thống chứng nhận sản phẩm điện - điện tử tại Brazil


Để xuất khẩu sản phẩm sang Brazil, doanh nghiệp cần được đánh giá sự phù hợp dựa trên tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia của Brazil. Tùy theo sản phẩm mà phương pháp và quy trình đánh giá sự phù hợp là khác nhau. Thủ tục để được chứng nhận rất phức tạp và Pháp lệnh liên tục thay đổi. Đặc biệt, quy định về phụ tùng ô tô, sản phẩm điện tử, đồ gia dụng ngày càng khắt khe. Brazil đang vận hành hệ thống chứng nhận bắt buộc như INMETRO, ANVISA, ANATEL, v.v. trong bảng thông tin như dưới đây:


Hệ thống chứng nhận tại Brasil
1. Chứng nhận INMETRO
Viện Đo lường Chất lượng và Công nghệ Quốc gia (INMETRO - The National Institute of Metrology, Quality and Technology) là cơ quan công nhận quốc gia của Brazil, chịu trách nhiệm xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia của Brazil. Hầu hết các tiêu chuẩn sản phẩm của Brazil đều dựa trên tiêu chuẩn IEC và ISO.
Tất cả các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Brazil và các yêu cầu kỹ thuật khác phải được đánh dấu bằng nhãn INMETRO bắt buộc và nhãn hiệu của tổ chức chứng nhận bên thứ ba được công nhận trước khi chúng có thể vào thị trường Brazil.
Theo INMETRO, việc công nhận do Cơ quan Điều phối Công nhận Chung (Coordenação Geral de Acreditação - Cgcre) thực hiện là tự nguyện và thể hiện sự công nhận chính thức về năng lực của một phòng thí nghiệm hoặc cơ quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ đánh giá sự phù hợp, theo các yêu cầu đã được thiết lập.

Nhiều loại sản phẩm, bao gồm thiết bị y tế điện tử, đồ gia dụng, đồ chơi, phụ tùng ô tô, lốp xe và bánh xe, v.v., cần phải có chứng nhận INMETRO để vào thị trường Brazil.
Chứng nhận sản phẩm ở Brazil được chia thành chứng nhận bắt buộc và chứng nhận tự nguyện.

- Mục yêu cầu chứng nhận bắt buộc: http://www.inmetro.gov.br/qualidade/rtepac/compulsorios.asp

- Mục chứng nhận hoạt động tình nguyện: http://www.oconsumidor.gov.br/qualidade/rtepac/voluntarios.asp
2. Chứng nhận ANVISA (Agencia Naciona Vigilancia Sanitaria)
Chứng nhận ANVISA là chứng nhận bắt buộc đối với sản phẩm trong lĩnh vực y tế, sức khỏe, sản phẩm làm đẹp, mỹ phẩm, v.v. và được quản lý bởi ANVISA, trực thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Brazil. Đặc biệt đối với thiết bị điện y tế cần có thêm chứng nhận INMETRO.
Cơ quan được ủy quyền cấp chứng nhận sản phẩm, được gọi là Cơ quan Chứng nhận Sản phẩm (Organismos de Certificação de Produto - OCP), phải được CGCRE công nhận, dựa trên các nguyên tắc và chính sách được áp dụng trong SBAC -Hệ thống đánh giá sự phù hợp của Brazil.

- ANVISA : http://portal.anvisa.gov.br/wps/portal/anvisa/home
3. Chứng nhận ANATEL
Chứng nhận ANATEL ở Brazil là chứng nhận dành cho các sản phẩm viễn thông. Tất cả các sản phẩm và phụ kiện viễn thông phải được chứng nhận ANATEL để được thương mại hóa và sử dụng hợp pháp tại Brazil.
ANATEL trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông liên quan đến Đạo luật và quy định đang quản lý nó. Mục đăng ký ANATEL được chia thành 3 loại và tùy theo loại, phương pháp đánh giá sự phù hợp sẽ thay đổi.

Quy trình tiêu chuẩn và quy định của ANATEL yêu cầu chứng chỉ cụ thể này dành cho các sản phẩm viễn thông phải được cấp bởi Cơ quan chứng nhận được chỉ định (OCD) do chính cơ quan quản lý thành lập.

- ANATEL: http://www.anatel.gov.br/Portal/exibirPortalInternet.do
- Loại I bao gồm các sản phẩm dành cho người dùng cuối, chẳng hạn như điện thoại di động, pin lithium và bộ sạc cho điện thoại di động và modem.
- Loại II bao gồm các sản phẩm sử dụng tần số vô tuyến (RF), chẳng hạn như thiết bị phát sóng vô tuyến, ăng-ten và thiết bị mạng Wi-Fi.
- Loại Ⅲ : Trong số các thiết bị liên quan đến kết nối và mạng giữa các thiết bị truyền thông, sản phẩm không nằm trong thuật ngữ 1 và 2 (Cáp quang, Multiplex, Router, v.v.)
4. Viện Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên tái tạo Brazil (IBAMA)
IBAMA là cơ quan liên bang trực thuộc Bộ Môi trường, có các mục đích sau: thực hiện vai trò cảnh sát môi trường; thực hiện các thủ tục chính sách quốc gia về môi trường liên quan đến giấy phép môi trường, kiểm soát chất lượng môi trường, cấp phép sử dụng tài nguyên thiên nhiên và giám sát, giám sát và kiểm soát môi trường; và thực hiện các hoạt động bổ sung thuộc thẩm quyền của Liên minh trong việc tuân thủ các quy định về môi trường.
Các tổ chức chứng nhận OVD cần được INMETRO CGCRE công nhận cho Portaria 430:2012 về đánh giá tiếng ồn của các thiết bị gia dụng. Chứng nhận tiếng ồn IBAMA áp dụng cho máy sấy tóc, máy xay sinh tố, máy hút bụi và các sản phẩm có chức năng tương tự được sản xuất tại hoặc xuất khẩu sang Brazil.

Đối với quy trình chứng nhận đánh giá tiếng ồn, thiết bị bắt buộc phải được chứng nhận theo INMETRO Portaria 371:2009 và tuân thủ các yêu cầu bổ sung được đề cập trong INMETRO Portaria 388:2013.
Thông tin liên hệ để được tư vấn:
CÔNG TY TNHH GCL (HCM)
Hotline: 0393423091 | Hà Nội: 02473099929
Email: hcm@gclab.org | louise.vietnam@pcn-global.com
Văn phòng: Số 27, Đường 12, KDC Khang ĐIền, Phường Phước Long B, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng thử nghiệm: Số 115, Ngõ An Phú 04, Phường An Phú, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương.