Chứng nhận IRAM và ENACOM tại Argentina


Instituto Argentino de Normalización y Certificación (IRAM) là tổ chức về tiêu chuẩn hóa, tổ chức chứng nhận được thành lập vào năm 1935 cho các sản phẩm điện - điện tử.


1. Chứng nhận An toàn
Để xuất khẩu và bán các mặt hàng điện/điện tử sang Argentina, bắt buộc phải có Giấy chứng nhận hợp quy (S-mark) từ cơ quan chứng nhận được chỉ định cho mặt hàng Điện/điện tử theo luật 'Nghị quyết 92/98 vào năm 1998.

Giấy chứng nhận phải được cấp dưới tên của một nhà nhập khẩu địa phương ở Argentina. Ngoài ra, các mặt hàng điện, điện tử thuộc diện quản lý bắt buộc phải thông qua hệ thống chứng nhận an toàn điện và tiết kiệm năng lượng; Trong trường hợp an toàn điện, ba hệ thống chứng nhận khác nhau được áp dụng tùy thuộc vào sản phẩm và sự lựa chọn của người nộp đơn.

Thử nghiệm và chứng nhận An toàn với S-mark và hiệu suất năng lượng phải được thực hiện tại các phòng thử nghiệm và tổ chức chứng nhận địa phương được tổ chức OAA (Organismo Argentino de Acreditacion) công nhận.

Loại chứng nhận An toàn: gồm 3 loại;
- Chứng nhận Mark: Mô hình chứng nhận này bao gồm việc kiểm tra mẫu sản phẩm để đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn và đánh giá nhà máy, sau đó là giám sát thị trường. Sản phẩm phải có dấu an toàn chính thức, cộng với dấu của cơ quan chứng nhận liên quan đến quy trình - IRAM. Áp dụng chủ yếu cho các thiết bị/linh kiện gia dụng và chiếu sáng (bao gồm cả đèn LED), đầu nối, cầu chì, cầu dao và các thiết bị tương tự.

- Chứng nhận Type: Chứng nhận này thông qua thử nghiệm sản phẩm để đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, sau đó là giám sát thị trường. Áp dụng cho các thiết bị ITE và các thiết bị điện/điện tử tương tự.

- Chứng nhận theo Lô: Đối với sản phẩm nhập khẩu, mỗi lô hàng đều lấy mẫu và sau khi thử nghiệm đạt yêu cầu sẽ cấp giấy chứng nhận. Hiệu lực của Giấy chứng nhận này chỉ có giá trị trên lô hàng hóa đó.

Tiêu chí đánh giá sản phẩm dựa trên tiêu chuẩn IRAM quốc gia của Argentina (chủ yếu tham chiếu đến tiêu chuẩn IEC) hoặc thêm độ lệch quốc gia của Argentina vào tiêu chuẩn IEC. Đối với các sản phẩm điện tử, hầu hết các thiết bị điện gia dụng và các sản phẩm chiếu sáng linh kiện, các tổ chức chứng nhận của Argentina chấp nhận Chứng chỉ CB hợp lệ và báo cáo thử nghiệm CB hoàn chỉnh do tổ chức chứng nhận cấp theo thỏa thuận công nhận lẫn nhau.

Sản phẩm mục tiêu: Các thiết bị điện và điện tử thuộc phạm vi Nghị quyết 169/2018 (từ 50V A.C. đến 1000V A.C hoặc từ 75V D.C. đến 1500V D.C).
Xem xét những kỳ vọng nhất định, Nghị quyết #SC 171/16 của Argentina tuân thủ việc tuân thủ bắt buộc các tiêu chuẩn an toàn được áp dụng áp dụng cho hầu hết các sản phẩm điện hoặc điện tử có định mức dưới 50V và trên 5kVA hoặc 63 A.

Tem nhãn chứng nhận An toàn:
Tem nhãn chứng nhận An toàn
2. Chứng nhận Hiệu suất năng lượng
Vào tháng 5 năm 1999, Bộ Năng lượng, Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Argentina thông qua Nghị quyết số 319/99 thực hiện kế hoạch dán nhãn tiết kiệm năng lượng cho nhiều loại thiết bị gia dụng, bao gồm tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa không khí và các thiết bị chiếu sáng khác. Các sản phẩm này phải được thử nghiệm tại trung tâm thử nghiệm được chỉ định ở Argentina.
Xếp hạng hiệu suất năng lượng của Argentina được chia thành bảy loại A, B, C, D, E, F, G, trong đó hạng A là mức tiết kiệm năng lượng cao nhất. Nghị quyết yêu cầu nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, nhà phân phối, nhà bán buôn và bán lẻ phải có giấy chứng nhận trước rằng sản phẩm của họ tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi có thể thâm nhập vào thị trường Argentina.

Việc chứng nhận được thực hiện bởi tổ chức chứng nhận do OAA (Organismo Argentino de Acreditación) chỉ định và được DNCI (Tổng cục Thương mại Nội địa Quốc gia) phê duyệt.

Sản phẩm mục tiêu:
1) Tủ lạnh: Disposición DLC Nº 35/2005
2) Đèn: Disposición DLC Nº 86/2007
3) Máy điều hòa: Disposición DLC Nº 859/2008
4) Máy giặt: Disposición DLC Nº 761/2010
Tem nhãn hiệu suất năng lượng
Tem nhãn hiệu suất năng lượng:
3. Chứng nhận ENACOM
ENACOM (Ente Nacional de Comunicaciones),
Chứng nhận ENACOM của Argentina là chứng nhận bắt buộc đối với các sản phẩm không dây và viễn thông.Tất cả các thiết bị kết nối vào mạng viễn thông công cộng và sử dụng băng tần vô tuyến cần phải đăng ký chứng nhận ENACOM. Để xuất khẩu các sản phẩm truyền thông không dây sang Argentina, cần phải xin chứng nhận ENACOM. Hầu hết các sản phẩm đều yêu cầu thử nghiệm ở Argentina và thường yêu cầu 1-3 mẫu tùy thuộc vào thiết bị. Có thể phê duyệt mô-đun và hệ thống tùy thuộc vào đặc điểm của thiết bị. Ngoài ra, cần có đại diện địa phương để cấp chứng nhận ENACOM. Tất cả các sản phẩm phải hoạt động với phích cắm Loại I hoặc II được IRAM 2074 phê duyệt và nguồn điện bên ngoài được IRAM 2073 phê duyệt. Nguồn điện phải hoạt động ở điện áp 220V 50Hz ở Argentina

- Sản phẩm mục tiêu:
Thiết bị Bluetooth/Wi-Fi, Thiết bị liên lạc cục bộ, Tần số di động/GSM, Truyền thông tương tự, Kỹ thuật số, Fax, Modem, Điện thoại cầm tay và các thiết bị liên quan, Hầu hết các thiết bị không dây và thiết bị đầu cuối được kết nối với mạng điện thoại công cộng cũng như các thiết bị có dây và không dây khác

Tem nhãn ENACOM:
Sau khi chứng chỉ được cấp cho Nhà cung cấp địa phương, ID RAMATEL cụ thể cũng sẽ được cấp. ID này phải được dán ngay dưới Logo Nhận dạng theo quy định của RAMATEL (Nghị quyết 854 RAMATEL 2020), có thể được hình thành bằng nhiều biến thể khác nhau. Trường hợp duy nhất mà Số ID có thể được dán ở phía bên phải của nhãn là nhãn được chọn là nhãn ngang hoặc nhãn cơ bản. Các biến thể khác nhau của ghi nhãn RAMATEL như sau:
Tem nhãn ENACOM
Thông tin liên hệ để được tư vấn:
CÔNG TY TNHH GCL (HCM)
Hotline: 0393423091 | Hà Nội: 02473099929
Email: hcm@gclab.org | louise.vietnam@pcn-global.com
Văn phòng: Số 27, Đường 12, KDC Khang ĐIền, Phường Phước Long B, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng thử nghiệm: Số 115, Ngõ An Phú 04, Phường An Phú, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương.